Cố sự về chùa Ân Oán


Hy Vọng Hồi Gia 6 phút đọc

Người anh nghe xong tâm tình cũng nặng trĩu, anh nghĩ ngợi một chút rồi nói: “anh không giết em nữa”. “ vì sao vậy?” “ 18 năm trước em giết anh, 18 năm sau anh giết em, lại 18 năm sau nữa, em lại giết anh, oan oan tương báo, bao giờ mới dứt?

Cố sự về chùa Ân Oán

Tác giả: Tử Vi

[Zhengjian.org ngày 15 tháng 1 năm 2004]

Trước đây, có hai gia đình là hàng xóm và họ có mối thâm tình sâu sắc. Hai người vợ của hai nhà có thai cùng một lúc, thế là hai nhà đã đồng ý để con cái họ khi sinh ra trở thành anh chị em. Sau đó, cả hai nhà đều sinh hạ bé trai. Hai bé lớn lên cùng nhau và coi nhau như anh em ruột, thậm chí họ còn thân hơn cả anh em ruột.


Hai anh em đã tròn 18 tuổi và đã đến lúc họ cần ra ngoài kiếm sống. Người nhà hai bên cùng nhau tụ họp, và bố mẹ của hai đứa trẻ để chúng đi kiếm sống cùng nhau, họ ôn tồn dặn dò hai đứa trẻ phải quan tâm chăm sóc lẫn nhau.


Thế là hai anh em đồng hành cùng nhau đi kiếm sống, có một ngày họ đặt chân đến trên một ngọn đồi, cả hai đều đã mệt, và họ ngồi trên một tảng đá lớn để nghỉ ngơi. Thật không ngờ rằng người anh khi ngồi xuống liền có động giết người. Người anh nhất định muốn giết người em trai. Người em kinh ngạc hỏi: "Anh là anh trai tốt của em mà! Tại sao anh muốn giết em?" Người anh nói "anh cũng không biết, nhưng anh có ý nghĩ là phải giết em." Người em nói: “ vậy như này nhé, em bây giờ đói rồi, em muốn ăn bánh bao, anh trước hết mua về cho em ăn, em ăn no rồi anh hãy giết em nhé”. Người anh dù sao vẫn là người anh, anh lập tức đồng ý đi mua bánh bao cho người em.


Sau khi người anh rời đi, người em ngồi chờ trên tảng đá, lúc này một lão nhân râu bạc trắng xuất hiện trước mặt cậu, ông nói với cậu: “ con có biết tại sao anh con lại muốn giết con không?”. “” con không biết ạ”. “ Con lật phiến đá lớn này lên nhìn xem thử xem” Người em cố hết sức mới lật được phiến đá này lên, chỉ thấy dưới tảng đá có đè một cái bọc vải này, vì đã lâu năm, cái bọc có hơi chút mục lát. Lão nhân nói: “18 năm trước con từng vì báo thù mà giết chết anh của con tại nơi này, con đã đem hung khí dấu ở nơi đây”. “ông làm sao biết ạ?” “ta là thổ địa ở nơi đây. Ta không lỡ lại nhìn thấy hai anh em con tương tàn, vì thế mới đến nói cho con”. Người em vội vàng mở chiếc bọc ra, chỉ thấy một con dao rỉ sét loang lổ, vết máu lờ mờ trên mặt con dao vẫn có thể được nhìn thấy. Người em ngẩng đầu lên tìm kiếm lão nhân kia, lão nhân không biết đã biến đi đâu mất rồi.


Người em cầm lấy bọc vải, tâm tình nặng trĩu, đợi đến khi người anh trở lại, người em nói: “ em không ăn bánh bao nữa”. Người anh hỏi: “ anh đi đường rất xa mới mua về được, em cớ sao lại không ăn nữa vậy?” . “Vì em đã hiểu rõ vì sao anh lại muốn giết em, là vì 18 năm trước, tại nơi đây em đã từng giết chết anh. Có thể khi đó anh còn chưa kịp ăn bánh bao, nếu như em ăn bánh bao rồi sau đó anh lại giết em, vậy em lại thiếu nợ anh bánh bao rồi, vì thế anh liền trực tiếp giết em đi nhé”. Nói rồi người em đưa con dao qua cho người anh xem, và cậu nói cho người anh về câu chuyện xảy ra vừa rồi. Người anh nghe xong tâm tình cũng nặng trĩu, anh nghĩ ngợi một chút rồi nói: “anh không giết em nữa”. “ vì sao vậy?” “ 18 năm trước em giết anh, 18 năm sau anh giết em, lại 18 năm sau nữa, em lại giết anh, oan oan tương báo, bao giờ mới dứt? Chi bằng hai ta mỗi người đi kiếm sống mỗi nơi, nếu như chúng ta kiếm được tiền rồi, 5 năm sau lại quay về nơi đây, chúng ta sẽ xây cất một ngôi chùa”. Thế là hai anh em đường ai nấy đi.

Hai anh em đều là người cần cù, 5 năm sau họ đều tích lũy được một khoản tiền, đúng theo hẹn ước họ quay lại nơi đây, và xây cất một ngôi chùa, và đặt tên cho nó là “ân oán tự” ( chùa ân oán), họ đã lấy việc làm thiện để kết thúc một chuỗi dài ân oán.

Dịch từ: http://big5.zhengjian.org/node/25378